Sách bồi dưỡng học sinh giỏi sinh 9 hay

BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI SINH HỌC 9 – PHAN KHẮC NGHỆ

Cuốn sách Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Sinh Học Lớp 9 được viết bám sát chương trình Sinh học lớp 9. Nội dung cuốn sách được chia làm 3 phần:

Phần I: Di truyền và Biến dị

Phần II: Sinh vật và Môi trường

Phần III: Giới thiệu 10 đề ôn luyện và đáp án chi tiết

Ở mỗi chương có hệ thống các câu hỏi và bài tập và trình bày theo các dạng để bạn đọc dễ dàng sử dụng

Hệ thống hóa, mở rộng và nâng cao các kiến thức sinh học qua các dạng câu hỏi và bài tập nâng cao theo các chuyên đề, giúp các em chuẩn bị tốt cho các kỳ thi học sinh giỏi môn sinh lớp 9.

BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI SINH HỌC 9 (HUỲNH QUỐC THÀNH)

Nội dung cuốn sách được trình bày rõ ràng gồm 2 phần bám sát sách giáo khoa: 

Di truyền học

Sinh vật và môi trường

Mỗi chương đều được chúng tôi trình bày theo trình tự thống nhất:

Câu hỏi lý thuyết: Bao gồm các câu hỏi trọng tâm, câu hỏi nâng cao và đề tuyển sinh vào lớp 10 của các trường chuyên trong nước, dùng để tham khảo. Các đề này đã được cập nhật đến năm học 2015 – 2016.

 Bài tập tự luận: Trong phần này, chúng tôi phân dạng bài tập. Mỗi dạng đều có phương pháp giải, bài tập vận dụng, các bài tập nâng cao và đề thi vào các trường chuyên cùng với hướng dẫn giải chi tiết. Phần này cũng đã được cập nhật đến năm học 2015 – 2016.

Các dạng bài tập mới đã được các trường chuyên trong nước đưa vào trong các kì thi tuyển sinh gần đây: đó là các dạng bài tập liên kết gen, di truyền liên kết giới tính, di truyền quần thể, xác suất và các dạng bài tập tích hợp.

100 ĐỀ KIỂM TRA SINH HỌC 9

100 Đề Kiểm Tra Sinh Học 9 của tác giả Phạm Thị Hương cung cấp các kiến thức trọng tâm cơ bản, nâng cao và kiến thức chuyên sâu, thuộc phần lí thuyết và bài tập Sinh học lớp 9.

BÍ QUYẾT CHINH PHỤC ĐIỂM CAO SINH HỌC 9

Nằm trong bộ “Bí quyết chinh phục điểm cao lớp 9” gồm 8 môn học (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí), cuốn sách Bí Quyết Chinh Phục Điểm Cao Sinh Học 9 do PGS. TS. Phan Thị Thanh Hội – Giảng viên cao cấp Khoa Sinh học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội (Chủ biên) sẽ giúp các em học tập và ôn luyện hiệu quả hơn; tự tin chinh phục thang điểm 9, 10 trong các bài kiểm tra và bài thi học kì.

Cấu trúc nội dung sách Bí Quyết Chinh Phục Điểm Cao Sinh Học 9

Cấu trúc nội dung sách được chia thành 3 phần: Nội dung bài học, Đề kiểm tra và Đáp án.

Phần 1: Nội dung bài học

Nội dung kiến thức của môn Sinh học lớp 9 bao gồm 10 chương, mỗi chương được chia thành nhiều bài học.

Mục lục cuốn “Bí quyết chinh phục điểm cao Sinh học 9”.

Mỗi bài học trong sách được thiết kế như sau:

Mục tiêu: Khái quát những yêu cầu về kiến thức và kỹ năng cần đạt được sau khi học xong bài học.

Lý thuyết trọng tâm: Được trình bày thành 2 cột: Cột bên trái thâu tóm nội dung chính phần lý thuyết. Cột bên phải là ví dụ, hình ảnh minh họa; giải thích; những kiến thức mở rộng, kiến thức cũ liên quan hoặc những câu hỏi gợi mở hứng thú cho học sinh… với cách trình bày tương ứng với phần kiến thức bên trái.

Sau phần kiến thức tổng hợp là sơ đồ hệ thống hóa xâu chuỗi nội dung những kiến thức có liên quan để học sinh thấy được sự liên quan, logic; hiểu sâu kiến thức.

Các dạng bài tập: Bao gồm phần ví dụ minh họa và bài tập tự luyện.

Các ví dụ minh họa (một số ví dụ được trích từ các câu hỏi trong SGK) thể hiện các dạng bài tập điển hình, mẫu mực nhất. Bài tập tự luyện bao gồm bài tập cơ bản và nâng cao giúp các em luyện tập thành thạo, nắm vững lí thuyết và cách làm từng dạng bài.

Phần 2: Đề kiểm tra

Trình bày hệ thống các bài kiểm tra 15 phút, 45 phút, kiểm tra học kì với số lượng và hình thức theo phân phối chương trình trên lớp.

Phần 3: Đáp án

Trình bày đáp án của hệ thống bài tập tự luyện và đề kiểm tra tương ứng giúp các em thuận lợi trong quá trình ôn luyện.

Bí Quyết Chinh Phục Điểm Cao Sinh Học 9 có gì khác so với sách tham khảo trên thị trường?

Không giống với các đầu sách tham khảo Sinh học 9 hiện có trên thị trường, cuốn sách “Bí quyết chinh phục điểm cao Sinh học 9” được thiết kế với:

Mục tiêu rõ ràng trước mỗi bài học:

Những yêu cầu về kiến thức và kỹ năng được khái quát trước mỗi bài học giúp học sinh có cái nhìn tổng quan nhất; từ đó lên kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu trước khi học.

Phần Mục tiêu khái quát những yêu cầu về kiến thức và kỹ năng.

Hệ thống lý thuyết chuyên sâu:

Phần lý thuyết của mỗi bài học được trình bày thành 2 cột, cột bên trái khái quát lí thuyết và cột bên phải là ví dụ minh họa, giải thích, cung cấp lại những kiến thức cũ liên quan hoặc phần kiến thức mở rộng.

Kiến thức trong “Bí quyết chinh phục điểm cao Sinh học 9” được viết chi tiết hơn rất nhiều so với kiến thức trong SGK hay các đầu sách tham khảo khác hiện có trên thị trường.

Xâu chuỗi những kiến thức quan trọng bằng sơ đồ hệ thống hóa:

Những kiến thức quan trọng được xâu chuỗi bằng sơ đồ hệ thống hóa để các em thấy được sự liên quan, sự phát triển và mạch kiến thức. Việc hiểu sâu kiến thức giúp các em dễ dàng trong việc ôn tập sau này.

Bài tập được phân chia chi tiết đến từng kiểu câu hỏi nhỏ:

Với 2 loại cơ bản và nâng cao, bài tập được chia chi tiết đến từng kiểu hỏi nhỏ với giúp các em nắm được những câu hỏi thường gặp nhất. Đi kèm với mỗi kiểu hỏi là phương pháp giải cụ thể, được trình bày theo 2 cột rất chi tiết, dễ đọc lèm theo các ví dụ mẫu mở rộng, phát triển các kiểu hỏi.

Hệ thống ghi chú kèm ví dụ mẫu cung cấp “mẹo”, kiến thức bổ sung:

Các ví dụ mẫu được trình bày làm 2 cột, cột bên trái bao gồm các ví dụ từ dễ đến khó có lời giải tương ứng, cột bên phải có tác dụng như một cuốn sổ tay nhỏ để ghi chú những chú ý, mẹo, nhắc lại kiến thức, phương pháp giải nhanh giúp các em đọc hiểu dễ dàng hơn.

Phần ghi chú bên phải cung cấp cho các em các “mẹo”, lý thuyết có liên quan.

Bên cạnh đó, sách còn thiết kế có những ô note chống để các em có thể ghi trực tiếp công thức, lý thuyết… trong quá trình học.

Hệ thống đề kiểm tra bám sát quá trình học trên lớp:

Hệ thống đề kiểm tra 15 phút, 45 phút, đề kiểm tra học kì có đáp án đối với phần trắc nghiệm và cả khung hướng dẫn chấm điểm với phần phần tự luận.

Đặc biệt, căn cứ vào phân phối chương trình học, đến bài nào sắp có bài kiểm tra trên lớp; cuối bài học sẽ có “lời nhắc” để các em làm đề kiểm tra, ôn tập lại kiến thức để chuẩn bị cho lần kiểm tra gần nhất.

Lợi ích khi sử dụng sách Bí Quyết Chinh Phục Điểm Cao Sinh Học 9

Hiểu sâu và kĩ hơn về kiến thức cơ bản nhất trong chương trình môn Sinh học lớp 9.

Hiểu rõ được mối quan hệ giữa các phần kiến thức, biết được những kiểu câu hỏi thường gặp của từng bài học và cách làm tương ứng.

Hỗ trợ tối đa việc học trên lớp, là cuốn tài liệu định hướng giúp các em ôn tập hiệu quả; tự tin chinh phục điểm 9, 10 trong các bài kiểm tra, bài thi học kì.

PHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TẬP SINH HỌC 9

Quyển sách  Phương Pháp Giải Bài Tập Sinh Học 9 được biên soạn trên nền sách giáo khoa Sinh học hiện hành. Sách sẽ giúp các em học sinh hệ thống hóa các kiến thức từ dễ đến khó. Vì thế, sách phù hợp với tất cả các học sinh lớp 9 từ trình độ cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, sách còn là tài liệu tham khảo hữu ích cho các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh.

Sách bao gồm 5 chương:

1. Các thí nghiệm và định luật di truyền của Menđen

2. Nhiễm sắc thể

3. ADN, Gen, ARN và Protein

4. Biến dị

5. Sinh vật và môi trường

NÂNG CAO KIẾN THỨC SINH HỌC LỚP 9

Nội dung cuốn sách bao gồm các kiến thức cơ bản thuộc chương trình Sinh học 9. Trong mỗi phần, mỗi chương đều được đưa vào các kiến thức nâng cao, tổng hợp, phục vụ cho học sinh có năng khiếu chuyên sâu.

Mỗi chương có nội dung được trình bày theo trình tự thống nhất:

– Câu hỏi tự luận: giúp học sinh nắm được các kiến thức cơ bản và kiến thức nâng cao của chương trình.

– Bài tập trắc nghiệm: giúp học sinh luyện tập, trau dồi kĩ năng làm bài trắc nghiệm, vừa ôn tập vừa làm quen với chương trình trung học phổ thông và cách đánh giá mới.

– Đáp án: giúp học sinh tự đánh giá năng lực, rút ra các bài học kinh nghiệm.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *