Cách Học Hiệu Quả Để Đạt Kết Quả Cao

Ngoài giờ học tập trên trường, các bạn cần phải tự học ở nhà để hoàn thành bài tập và deadline đúng thời hạn cũng như tự bổ trợ thêm kiến thức cho bản thân. Tuy nhiên, dù bạn đã cố gắng xoay sở rất nhiều nhưng bạn vẫn không đạt được hiệu quả tối đa. Hiểu được điều đó, Newshop giới thiệu đến bạn cách học hiệu quả, năng suất để tiết kiệm thời gian và công sức.

Đặt mục tiêu nhỏ, cụ thể cho việc mình muốn làm

Việc đặt mục tiêu sẽ cho biết bạn cần phải làm những gì. Nhờ đó bạn tránh rơi vào tình trạng để “thời gian chết” vì phải suy nghĩ nên làm gì. Điều này vô tình làm tốn nhiều thời gian và năng lượng của bạn. 

Hơn nữa nếu không có kế hoạch, bạn sẽ không biết mình đang muốn và phải làm gì. Từ đó bạn rơi vào trạng thái mông lung, không biết xoay sở ra sao để hoàn thành bài tập, deadline hay tự học.

Để có cách học hiệu quả, bạn nên đặt mục tiêu cụ thể cho từng môn học, từng việc mà mình muốn làm. Ví dụ như bạn muốn hoàn thành deadline trước hai ngày hoặc bạn muốn đạt điểm cao môn học nào đó hay là thi đậu một cuộc thi.

Đầu tiên, bạn phải đặt mục tiêu lớn cho từng việc mà mình muốn làm. Hãy nghĩ đến kết quả tốt mà mình mong muốn có được từ những việc này. 

Sau đó, đi từ mục tiêu lớn bạn chia ra thành những mục tiêu nhỏ. Tức là xác định bạn cần làm gì và làm như thế nào để từng bước đạt được mục tiêu đó. Việc tìm ra mục tiêu nhỏ này giống như bạn đang lập cho mình một kế hoạch và chiến lược để thực hiện nó.

Mục tiêu nhỏ này cần được lập chi tiết, có thời gian, địa điểm mà bạn sẽ thực hiện nó. Ví dụ bạn có thể xác định rằng vào 7 giờ sáng mỗi ngày bạn sẽ làm bài tập toán tại bàn học của mình. Việc thiết lập chi tiết khung giờ, không gian, địa điểm sẽ giúp não bộ nhận thức rõ hơn về việc này. Nếu bạn thành công thực hiện được trong một khoảng thời gian. Não bạn sẽ tự động lập trình về cách thức thực hiện mục tiêu đó. Điều này là việc bạn tạo thói quen nhỏ cho mình. Giống như việc đi đánh răng sau khi thức dậy mỗi ngày, não bộ cũng cho bạn biết bạn cần làm gì vào một khung giờ nhất định nào đó. 

Thời gian đầu để thực hiện các mục tiêu, kế hoạch nhỏ này cần rất nhiều sự nỗ lực của bạn. Nếu bạn kiên trì thực hiện được 2 đến 4 tuần não bộ sẽ quen với việc đó. Nếu bạn thành công trong hai tháng, việc thực hiện kế hoạch đó sẽ trở nên vô cùng dễ dàng mà không cần đến sự nỗ lực, ý chí nội tại.

Tạo niềm tin tích cực cho chính mình

Việc thiết lập mục tiêu, thói quen nhỏ vô cùng vất vả trong thời gian đầu. Bởi bạn cần phải huy động rất nhiều sức mạnh nội tại, ý chí quyết tâm để thực hiện. Đặc biệt trong bối cảnh mà bạn dễ bị cám dỗ bởi mạng xã hội và các cuộc vui. Việc buộc mình phải ngồi vào bàn học để học tập hay làm việc là một điều vô cùng khó khăn.

Để vượt qua hết mọi cám dỗ xung quanh mình, bạn hãy nghĩ đến kết quả mà mình có được nếu cố gắng học tập. Nếu được bạn hãy ghi ra một trang giấy để thấy rõ hơn và đối diện với nó gần hơn. Ngoài ra bạn cũng nên ghi ra kết quả nếu mình lười biếng, bỏ bê học hành. Các kết quả cần cụ thể và liên quan đến bản thân bạn nhất có thể. Ví dụ như nếu bạn chăm chỉ học nó sẽ mang lại gì cho bạn, bạn sẽ phát triển ra sao và nhờ đó mà bạn đạt được những gì. Càng ghi ra cụ thể, chi tiết bạn sẽ càng có lý do để hành động hơn và có cách học hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng gượng ép bản thân hành động. Sẽ có những ngày mà bạn cảm thấy mất năng lượng, mệt mỏi thì hãy cho phép mình nghỉ ngơi, miễn là bạn lại tiếp tục thực hiện các thói quen nhỏ đỏ sau 1, 2 ngày. 

>>> Mua ngay: TỐC ĐỘ CỦA NIỀM TIN

Quản lý thời gian thông minh

Một trong những bước quan trọng để thực hiện kế hoạch là quản lý thời gian thông minh. Gợi ý cho bạn sử dụng Google Calendar để thiết lập thời gian biểu của mình. Viết xác định thời gian học, ăn uống, nghỉ ngơi… sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về khung thời gian của mình. 

Qua đó, bạn biết được thời gian rảnh mà mình sẽ có, khoảng thời gian nào thích hợp để học tập và làm việc. Ngoài ra cũng dễ dàng hơn cho việc tổng kết lại một ngày hay một tuần của bạn. 

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng để có cách học hiệu quả. 

>>> Mua ngay: QUẢN LÝ THỜI GIAN THÔNG MINH CỦA NGƯỜI THÀNH ĐẠT – BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA TRIỆU PHÚ ANH

Tập trung năng suất để làm việc thông minh hơn thay vì chăm chỉ hơn

Nếu chỉ dừng ở việc đặt mục tiêu, lên kế hoạch và quản lý thời gian thì việc học của bạn sẽ chưa thật sự hiệu quả. Bạn cần phải đi vào hành động cụ thể và học tập một cách thông minh hơn thay vì chăm chỉ hơn.

Có bao giờ bạn cảm thấy rằng bạn đã rất chăm chỉ học nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn? Có lẽ vì bạn chỉ đang chăm chỉ chứ không học một cách khoa học.

Để có phương pháp học tập hay làm việc hiệu quả bạn cần kiểm soát được sự tập trung và năng suất của mình. Sự tập trung phụ thuộc vào yếu tố thời gian, năng lực nội tại, sự tác động của môi trường xung quanh và mức năng lượng mà bạn có. 

Bạn cần theo dõi khoảng thời gian mà bạn tập trung nhất trong ngày và dành khoảng thời gian đó để làm những việc quan trọng nhất hoặc cần hoàn thành trước tiên. Tự đặt ra deadline cho mỗi công việc và dành hết năng lượng để làm nó một cách năng suất nhất. 

Chỉ khi có được sự tập trung bạn mới học tập hiệu quả hơn. 

>>> Mua ngay: THÓI QUEN CỦA TOYOTA – NGHỆ THUẬT NÂNG CAO NĂNG SUẤT CÔNG VIỆC

Ghi nhớ bằng bộ não và luyện tập tư duy

Một cách học hiệu quả và ghi nhớ nhanh đó là học theo sơ đồ tư duy hoặc dàn bài. Bạn cần hiểu và ghi nhớ kiến thức mà mình muốn học. Sau đó tạo mắt xích củng cố và kết nối với những gì mà mình đã học hoặc những gì mà mình sắp học. 

Sau khi đọc qua nội dung mà mình muốn học, sau đó bạn hãy sử dụng tờ giấy trắng để ghi lại những điều mà mình nhớ được. Ghi chép là một cách truyền thống nhưng hiệu quả để giúp bạn củng cố và ghi nhớ.

Tuy nhiên bạn nên ghi chép bằng cách tóm tắt lại nội dung sau khi đã đọc qua kiến thức. Bằng cách này bạn sẽ ghi nhớ được lâu và sâu hơn.

>>> Mua ngay: LUYỆN TRÍ NHỚ BẰNG KỸ NĂNG GHI NHỚ

Ôn tập bằng phương pháp lặp lại cách quãng

Não bộ của chúng ta sẽ quên hết gần hết toàn bộ thông tin mà chúng ta đã học sau một tuần. Điều này là cơ chế để não bộ giữ lại những thông tin cần thiết và lưu vào trí nhớ dài hạn của chúng ta. 

Vì vậy bạn cần củng cố kiến thức bằng cách ôn lại theo phương pháp lặp lại cách quãng. Tức là bạn nên ôn tập lại những gì mà bạn đã học ngày hôm nay vào một hoặc hai ngày sau đó. Nếu bạn thấy mình đã nhớ tốt lượng kiến thức này thì hãy ôn lại sau một tuần hoặc một tháng. Như vậy kiến thức của bạn sẽ được lưu vào trí nhớ dài hạn của mình. 

Tạo cho mình quãng thời gian trống để nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi thật sự rất quan trọng. Cả não bộ và cơ thể của bạn cũng cần được thư giãn. Bạn cần nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng và sự tập trung của mình. 

Gợi ý cho bạn học tập và làm việc theo phương pháp pomodoro tức là học 25 phút nghỉ 5 phút. Đây là cách học được khoa học chứng minh mang lại tính hiệu quả cao. Não bộ của bạn chỉ có thể tập trung hết năng suất trong một khoảng thời gian ngắn. Vì vậy nếu làm việc liên tục, công việc của bạn sẽ không được đảm bảo hiệu quả. 

Chia việc học tập thành các khoảng nhỏ sẽ giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi và học tập năng suất hơn. 

Ngoài ra, việc ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ và dành thời gian cho những việc mà bản thân yêu thích cũng rất quan trọng. Đây là cách để cân bằng cuộc sống, giúp bạn thoải mái và tràn đầy năng lượng để học hiệu quả hơn.

Giới thiệu cho bạn một số cuốn sách để rèn luyện thói quen, theo dõi năng suất… để có cách học hiệu quả hơn:

Atomic Habits – Thay Đổi Tí Hon, Hiệu Quả Bất Ngờ

Link mua:  Atomic Habits – Thay Đổi Tí Hon Hiệu Quả Bất Ngờ | Newshop.vn: Sách

Siêu Năng Suất

Link mua:  Siêu Năng Suất | Newshop.vn: Sách

Gieo Thói Quen Nhỏ, Gặt Thành Công Lớn

Link mua:  Combo Gieo Thói Quen Nhỏ, Gặt Thành Công Lớn + Để Làm Nên Sự Nghiệp (Bộ 2 Cuốn) | Newshop.vn: Sách

Những Người Thành Công Làm Gì Trước Buổi Sáng

Link mua:  Những Người Thành Công Nhất Làm Gì Trước Bữa Sáng? | Newshop.vn: Sách

Mong rằng những thông tin mà Newshop đã giới thiệu sẽ giúp bạn có được cách học hiệu quả, năng suất, đạt được chất lượng cao. 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *