Đề Thi Học Sinh Giỏi Môn Văn Lớp 6 – Ôn Thi Đạt Điểm Cao

Các em học sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ Văn lớp 6 đã ôn luyện như thế nào rồi? Các em đã tìm ra cho mình bí quyết vượt qua và đạt điểm cao cho kỳ thi này chưa? Đây là các đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 6 giúp các em làm quen với dạng đề, hiểu rõ cấu trúc từ đó đưa ra chiến lược học tập đúng đắn. Ngoài ra bài viết này còn đưa ra bí quyết ôn luyện hiệu quả cho kỳ thi này nữa đấy.

Đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 6 huyện Trực Ninh

Đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 6 huyện Trực Ninh 1
Đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 6 huyện Trực Ninh 1
Đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 6 huyện Trực Ninh 2
Đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 6 huyện Trực Ninh 2
Đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 6 huyện Trực Ninh 3
Đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 6 huyện Trực Ninh 3
Đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 6 huyện Trực Ninh 4
Đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 6 huyện Trực Ninh 4
Đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 6 huyện Trực Ninh 5
Đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 6 huyện Trực Ninh 5

Đề thi học sinh giỏi môn Văn theo cấu trúc mới

Đề thi học sinh giỏi môn Văn theo cấu trúc mới 1
Đề thi học sinh giỏi môn Văn theo cấu trúc mới 1
Đề thi học sinh giỏi môn Văn theo cấu trúc mới 2
Đề thi học sinh giỏi môn Văn theo cấu trúc mới 2
Đề thi học sinh giỏi môn Văn theo cấu trúc mới 3
Đề thi học sinh giỏi môn Văn theo cấu trúc mới 3
Đề thi học sinh giỏi môn Văn theo cấu trúc mới 4
Đề thi học sinh giỏi môn Văn theo cấu trúc mới 4

Chỉ trong thời gian 120 phút với lượng kiến thức khổng lồ làm sao đạt điểm cao, mình sẽ bật mí một số bí quyết giúp bạn trong kỳ thi này nhé!

1. Nhận biết vấn đề và rút gọn bài viết

Chỉ trong vòng 120 phút, để hoàn thành bài viết của mình một cách hoàn chỉnh thì đầu tiên các đọc kỹ đề và xác định rõ yêu cầu đề bài. Đây là một phần rất quan trọng ta cần nhận biết vấn đề sau đó giải quyết những vấn đề đó và viết bài. 

Để làm được điều đó các bạn phải thường xuyên luyện đề để tăng phản xạ tư duy. Một cách vô cùng đơn giản và dễ làm là các bạn cần có cho mình một bộ sưu tập các bài viết mẫu luyện thi học sinh giỏi, hoặc một tuyển tập đề thi có kèm gợi ý bài giải. Sau đó bạn tự luyện giải các đề đó và đối chiếu với đáp án sẵn có. Việc đối chiếu sẽ giúp bạn nhận ra những điểm giống và khác nhau, cách triển khai và giải quyết vấn đề nào hay và phù hợp, từ đó nâng cao hơn kỹ năng của bản thân

Đối với các đề thi học sinh giỏi các vấn đề đặt ra tuy khó nhưng lại là những vấn đề các bạn đã gặp phải trong xã hội. Các bạn nên luyện giải đề thường xuyên đây là cách  giúp các bạn tăng tốc độ giải quyết vấn đề khi làm đề thi.

Khi nhận ra được vấn đề, bạn biết đích đến của mình ở đâu và tập trung vào những phương án giải quyết tốt nhất và tốc độ viết của bạn sẽ nhanh hơn rất nhiều. Trong đầu bạn phải hình dung ra được tất cả những gì mình cần làm, mình cần viết và đích đến của mình ở đâu.  Và phải sắp xếp các phần sao cho hợp lí, đảm bảo đủ nội dung, đủ những phần trọng tâm không nên đưa qua nhiều lliên hệ mở rộng.

2. Lập dàn ý

Việc lập dàn ý là một việc rất cần thiết. Nó đảm bảo bài viết của bạn đi đúng hướng và không bị chệch khỏi đường dây. Rất nhiều bạn cảm thấy việc lập dàn ý rất tốn thời gian và không mang lại lợi ích. Tuy nhiên khi bạn đã có một dàn ý rõ ràng thì việc triển khai viết bài sẽ tốt hơn rất nhiều. 

Bạn nên dành 5 phút để đưa ra một dàn ý hợp lí. Xác định những luận điểm và dẫn chứng cụ thể, và những luận điểm nào nên đứng trước những luận điểm nào nên đứng sau và loại bỏ cả  những luận điểm không cần thiết. Với luận cứ và luận chứng cũng vậy.  

Lập dàn ý giúp bạn xác định rõ hướng đi và không bị lạc hướng vào những vấn đề không cần thiết.

3. Tự luyện viết và canh giờ làm bài

Việc đảm bảo thời gian rất quan trọng vì khi vào phòng thi thời gian thi làm bạn cảm thấy áp lực hơn vì vậy nên luyện tập ở nhà thường xuyên để làm quen với áp lực này. Một vũ khí không thể thiếu đó chính là chiếc đồng hồ để đảm bảo bạn hoàn thành bài viết trước thời gian quy định.

Nên chia thời gian làm bài hợp lý ví dụ 25 phút cho phần đọc hiểu và 95 phút cho phần tạo lập văn bản. Bạn có luyện tập làm ở nhà và điều chỉnh thời gian mà bạn cảm thấy hợp lý.

4. Phân tích dẫn chứng

Trong việc phân tích dẫn chứng thì bạn nên ưu tiên những chi tiết, hình ảnh làm bật lên luận điểm. Những chi tiết hình ảnh đó kèm theo những dẫn chứng và những bình luận, đánh giá, cảm nhận về nó và rõ yêu cầu đề bài.  

Nhiều bạn học sinh chỉ đưa ra dẫn chứng mà không phân tích đánh giá thì cũng làm bài văn trở nên dở. Bạn nên chọn ra những dẫn chứng đắt giá và khai thác chúng một cách hiệu quả. Từ những điểm nhỏ đó nhưng đúng vấn đề bạn sẽ khái quát được những vẫn đề lớn hơn và làm sáng tỏ yêu cầu đề bài.

Những đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 6 và một số bí quyết được gợi ý trên hy vọng ít nhiều sẽ giúp ích cho bạn trong kỳ thi học sinh giỏi này. Hãy đọc và luyện tập thật nhiều nâng cao kỹ năng, tư duy giải quyết, xác định vấn đề đây sẽ là chìa khóa giúp bạn đạt điểm cao đấy.

Xem thêm:

>>> 8 Cuốn Sách Tham Khảo Ngữ Văn Lớp 6 Hay Nhất
>>> Chinh Phục Kỳ Thi Học Sinh Giỏi Môn Toán Lớp 6

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *