Lưu ý ngay những cách sau đây để đạt kết quả học tập cao khi là sinh viên

Sẽ có không ít bạn trẻ thời THCS, THPT thì học hành rất giỏi. Nhưng khi lên đại học thì học lực lại tụt dốc không phanh. Và phải lê lết từng ngày để được qua môn? Tại sao lại như vậy? Đại học có điều gì làm bạn thấy khó khăn hay lăng tăng chăng ?

Khi còn học ở cấp 3, các bạn được hướng dẫn tận tình, chi tiết. Hay thậm chí là được hướng dẫn một cách cụ thể rành mạch từ cách giải. Thậm chí là những cách trình bày và việc hối thúc từ giáo viên … Nhưng sẽ có một điều khác biệt mà bạn sẽ gặp phải khi lên đại học. Và mọi thứ mà bạn nhận được sẽ khác hoàn toàn. Đó chính là việc tự giác thực hiện và lên phương án học tập phù hợp.

Đạt kết quả cao trong học tập khi còn là sinh viên

Những giảng viên đứng lớp sẽ chỉ giảng bài rồi giao bài tập tại lớp. Để sinh viên tự do mày mò tìm hiểu, nếu không biết thì tự tìm kiếm trên sách báo. Hay trên mạng internet, hoặc sẽ liên hệ trực tiếp thầy cô để hỏi hoặc bạn bè để hỏi.

Vì một lớp rất đông, để có thể kiểm soát và đôn thúc từng bạn là điều không thể. Và mọi thứ đều phải là tự giác, sẽ không có ai thúc giục bạn nữa cả. 

Sẽ có rất nhiều bạn truyền tai nhau rằng “học đại học dễ lắm”. Chỉ cần chăm chỉ lúc ôn thi hay tuần trước thi thì điểm của bạn sẽ giỏi hoặc yếu”. Và cứ như thế, lâu dần điểm số của các bạn lại có xu hướng đi xuống.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bạn học rất giỏi, và đạt được học bổng của trường . Thậm chí là học bổng du học? Và cách của họ sẽ như thế nào đây ? Bài viết dưới đây sẽ là một số bí kíp về kinh nghiệm học đại học. Để có thể giúp bạn đạt được số điểm cao như mình mong muốn.

1. Hãy xác định hướng đi, mục tiêu bạn hướng đến ngay từ đầu

Khi làm việc gì, chúng ta đều cần xác định một cách rõ ràng. Có một thái độ đúng đắn và nghiêm túc với những lựa chọn ấy và học cũng vậy. Cần hiểu rõ bản thân học để làm gì, học như thế nào để đạt hiệu quả. Mục tiêu mà bạn hướng cho việc học là gì ?…

kế hoạch hoạch tập rõ ràng

Nên đề ra những động lực rõ ràng để thúc ép bản thân. Mỗi khi nhiệt huyết học tập của bạn sinh viên bị giảm đi và không muốn nỗ lực nữa. Thì bạn hãy xem lại lý do tại sao bạn lại muốn bắt đầu. Khi học thì hãy nên nghiêm túc, kiên trì. và quyết tâm đến cùng.

2. Đi học đầy đủ là lựa chọn ưu tiên số một

Bạn nên đi học đầy đủ nhất có thể, hãy tận dụng các buổi học trên lớp. Tiếp thu kiến thức và ghi chú những điều cần thiết cho bài học. Mặc dù đi học chuyên cần chỉ đóng góp 10% vào điểm số cuối kỳ của bạn.

Đi học đầy đủ giúp bạn không bị lỡ mất những kiến thức quan trọng. Những lời giảng của giáo viên và những yêu cầu mà giảng viên giao cho bạn phải hoàn thành. Những lời giảng này sẽ không có trong sách hay giáo trình của bạn. Nhưng đó lại là những yếu tố quyết định cho bài thi của bạn đấy.

3. Lựa chọn ngồi bạn đầu là điều sáng suốt

Sẽ có rất nhiều bạn sinh viên khi đi học thường né tránh ngồi bàn đầu. Vì sợ ngồi gần giảng viên, sẽ bị hỏi bài liên tục hoặc rất khó để làm việc riêng. Và thực chất, chúng ta thường có xu hướng ngồi giữa hoặc ngồi cuối. Tuy nhiên, đây được coi là một sai lầm sẽ dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng.

luôn ngồi bàn đầu
gia su lop 8

Ngồi ở vị trí bàn đầu sẽ rất có lợi trong việc bạn tiếp nhận thông tin từ giảng viên. Những chi tiết được nhắc nhở trong bài sẽ dễ dàng để bạn thao tác ghi chú và ghi nhớ.

Trong khi việc ngồi bàn cuối sẽ không thể tập trung được. Vì hầu hết những người chọn ngồi bàn cuối là để làm việc riêng. Ngồi cuối có thể bạn sẽ không nghe được giảng viên nói gì. Hay thậm chí là không thể nhìn được bảng hay slide thuyết trình.

4. Tìm ngay cho mình những “chiến hữu”

Hãy tìm cho mình những người bạn để mỗi khi cảm thấy lười biếng. Thì chúng nó sẽ là động lực buộc bạn phải đi học. Vì học đại học không phải cái gì bạn cũng biết. Và bạn bè cũng sẽ là người nói cho bạn những điều bạn chưa biết, ngoài giảng viên đấy nhé.

tìm bạn bè để ngồi chung và học nhóm chung

Bạn bè sẽ là người học chung với bạn, chơi chung với bạn và phát triển cùng bạn. Hãy nhớ “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”.

5. Hãy mạnh dạn đưa ra ý kiến và nêu lên quan điểm của mình

Bạn hãy nên mạnh dạn xung phong phát biểu và lên bảng để làm bài tập. Mỗi lần như vậy, thầy cô sẽ đánh một dấu “+” vào tên bạn trong danh sách lớp. Đó là những điểm vừa đáng quý lại còn dễ dàng lấy được. Hãy tận dụng lợi thế này nhé.

mạnh dạn nêu lên ý kiến
Tìm hiểu về vấn đề nào đó thông qua việc chơi trò chơi

Những điểm cộng này sẽ làm giảm bớt áp lực thi cử. Khi có những điểm cộng này bạn sẽ cảm thấy có động lực muốn học hơn. Cũng như cũng sẽ là lợi thế để điểm cuối học kì của mình sẽ đạt được kết quả cao.

Không chỉ như thế, mà bạn hãy mạnh dạn nêu lên ý kiến và quan điểm của mình. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn. Có thể hiểu sâu vào nội dung và thuộc bài ngay tại lớp.

6. Hãy dành thời gian cho việc học tại nhà

Học đại học chủ yếu bạn chỉ nghe giảng viên giảng bài. Nhưng để có thể ghi nhớ hiểu sâu về bài giảng bạn hãy dành thời gian để học tại nhà. Tìm kiếm những thông tin có liên quan để bổ trợ những kiến thức còn thiếu của bản thân.

dành thời gian cho việc học tại nhà

Nếu không hủy hãy liên hệ với “chiến hữu” ngay, biết đâu chúng bạn lại biết đấy. Còn nếu trường hợp khác xảy ra thì hãy lưu ý phần nội dung đấy. Lần sau đến tiết học thì hãy mạnh dạn giơ tay để trao đổi với giảng viên.

Bạn chỉ cần dành từ 20-30 phút cho mỗi môn học tại nhà, chỉ để nắm bắt được những gì đã học ngày hôm trước đã học được. Và chuẩn bị những kiến thức cần thiết để biết được sẽ học gì vào ngày hôm sau. Và bạn phải khiến nó trở thành một thói quen hằng ngày.

7. Ôn luyện trước khi thi thật kỹ càng

Sinh viên cần ôn luyện tất cả những kiến thức mà giảng viên đã dạy trên lớp. Và kiến thức được yêu cầu học tại nhà, hãy tóm tắt ra để có thể nắm vững hết tất cả những kiến thức trọng tâm của môn.

ôn tập theo hệ thống kiến thức để đạt hiệu quả cao

Sau khi đã ôn tập qua các môn, hãy hệ thống lại toàn bộ qua một tờ giấy A4. Để bạn có thể nhớ lâu hơn.

Mong rằng, những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn. Cũng như sẽ chia sẻ đến bạn những cách quan trọng làm sao để đạt kết quả cao nhất khi còn là sinh viên.

Tiêu chí giúp bạn chọn được trường Đại Học phù hợp

5 Tài liệu giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe trong kỳ thi IELTS

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *