Tận dụng ngay những mẹo hay để đạt điểm 10 môn Toán

Với bất cứ một môn học nào cũng vậy, việc đạt điểm 10 vẫn luôn là mong muốn của đa số các bạn. Với bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những mẹo hay giúp bạn có thể đạt được điểm 10 môn Toán. Hãy xem ngay bài viết dưới đây và note ngay những mẹo hay này lại đấy nhé.

1. Hãy dành thời gian đọc và phân tích đề bài mới có thể để đạt điểm 10 môn Toán

dành thời gian đọc và phân tích đề bài

Trong quá trình giải Toán, bạn cần phải bình tĩnh, tự tin. Và tập trung qua toàn bộ đề bài nhất là các phần giả thiết và số liệu. Bạn cần phải phân loại nhanh các bài toán dễ, quen thuộc và các bài toán khó hơn.

Bạn cần đánh dấu thức tự, thời gian làm từng câu một. Tiến hành ghi nhanh những kiến thức liên quan xuất hiện khi mà bạn vừa đọc đề bài ra nháp. Điều này sẽ giúp bạn không quên khi học nó.

2. Ưu tiên câu dễ làm trước, câu khó làm sau

Ưu tiên câu dễ làm trước, câu khó làm sau

Điều này sẽ giúp bạn tạo được một tâm lý tự tin khi làm bài. Bạn không nên tập trung quá nhiều vào câu khó vì điều này sẽ làm mất thời gian của bạn. Khi bạn tiến hành bắt tay vào làm bài nào thì bạn cần phải đọc kỹ đề bài đó. Cho đến khi hiểu được bài toán hỏi cái gì. Để tránh sai sót xảy ra nhé.

3. Phác thảo ra bản nháp trước rồi mới vẽ vào giấy thi

Tiến hành vẽ hình ra nháp để có thể thấy được dáng của hình vẽ. Sau đó thì bạn mới tiến hành vẽ vào giấy thi, điều này sẽ giúp bạn tránh vẽ hình trong các trường hợp đặc biệt.

Phác thảo ra bản nháp trước rồi mới vẽ vào giấy thi

Làm được điều này sẽ giúp ta tránh được việc tẩy xóa khi vẽ hình bằng bút mực. Trong trường hợp mà hình vẽ của bài chèn vào tên điểm hoặc là vẽ hình đặc biệt rồi dẫn đến ngộ nhận hình.

4. Đặt câu hỏi: Đề bài cho giả thiết này thì ta có thể suy ra được điều gì nữa hay là không?

Tiến hành khai thác triệt để đề bài bằng cách đặt câu hỏi: Đề bài cho giả thiết này thì ta có thể suy ra được điều gì nữa hay là không?

Đặt câu hỏi: Đề bài cho giả thiết này thì ta có thể suy ra được điều gì nữa hay là không?

Chúng tôi lấy ví dụ đơn giản, chẳng hạn như đề bài cho hai dây cung bằng nhau, thì chúng ta có thể suy ra hai cung căng dây đó bằng nhau. Hoặc là hai góc ở tâm hay hai góc nội tiếp chắn hai cung căng dây đó cũng bằng nhau chẳng hạn. Từ đó bạn sẽ có nhiều cách suy luận để giải được bài toán khó nhằn nhất.

5. Kết hợp với những yêu cầu của đề bài đưa ra để liên tục đặt ra những câu hỏi

Những câu hỏi được đặt ra là: Muốn chứng minh điều này thì ta cần có hướng làm như thế nào? Muốn có điều này thì ta cần phải chứng minh được điều gì? Chúng ta cần phải sử dụng giả thiết đề bài cho như thế nào? Có giả thiết của đề bài mà ta bỏ qua hay là không. Bạn cần phải kết hợp chặt chẽ giữa giả thiết và kết luận.

6. Trình bày bài giải một cách rõ ràng, ngắn gọn. Tuân thủ đúng trình tự mới chinh phục được điểm 10

Sau khi mà bạn đã tìm ra hướng làm thì bạn cần phải trình bày bài giải một cách rõ ràng. Mỗi một kết luận đưa ra thì bạn cần phải giải thích một cách rõ ràng, ngắn gọn, và tuân thủ đúng trình tự.

Trình bày bài giải một cách rõ ràng, ngắn gọn

Muốn cho bài của mình lập luận một cách chặt chẽ thì bạn cần phải nắm vững các định lý, tính chất. Những bài toán kết hợp điều kiện thì bạn cần phải ghi rõ điều kiện.

7. Không được sử dụng bút xóa, không viết tắt, không vẽ hình bằng bút chì

Tuyệt đối bạn không được sử dụng bút xóa, không viết tắt, không vẽ hình bằng bút chì (Chỉ trừ trường hợp bạn vẽ đường tròn)

Khi bị làm sai, thì bạn nên đóng khung hình chữ nhật phần sai đó vào. Và dùng bút bi kẻ đường chéo từ đầu điểm sai đến tận cuối điểm sai. Bạn sẽ không bị trừ điểm tuy nhiên nếu sử dụng bút xóa thì sẽ bị lập biên bản. Để tránh vấn đề này, tốt nhất bạn không nên mang bút xóa vào phòng thi.

8. Kiểm tra các kết quả có phù hợp với yêu cầu của đề bài hay chưa để có thể đạt điểm 10 ?

Kiểm tra các kết quả có phù hợp với yêu cầu của đề bài

Phần hình học bạn cần vừa chứng minh vừa đối chiếu với hình vẽ. Nhiều trường hợp các em hay mắc phải các lỗi như vẽ hình không rõ ràng. Chính bởi vậy nên dẫn đến tình trạng đọc nhầm tên đỉnh-tên điểm, đây chính là nguyên nhân mà nhiều bạn thắc mắc tại sao làm đúng hết mà lại bị trừ điểm? Hay lỗi ngộ nhận hình vẽ cùng dẫn đến những sai lầm không đáng có.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ lưu lại cho mình những mẹo hay nhằm chinh phục được con điểm 10 môn Toán nhé. Hãy note lại ngay và áp dụng nó để đạt được điểm số mà bạn mong muốn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *