Thông tin mới nhất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021

Theo như dự kiến thì kỳ thi THPT sắp tới tại địa bàn TP.HCM sẽ được tổ chức và diễn ra vào tháng 06 năm 2021. Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của các trường trên địa bàn thành phố, sẽ có những thay đổi thế nào qua mỗi môn.

Các em học sinh cần lưu ý những gì để có thể đạt điểm cao nhất trong kỳ thi quan trọng sắp tới ? Thì hãy cùng Newshop theo dõi ngay bài viết dưới đây! 

Những điều cần lưu ý về cấu trúc và những lỗi dễ gặp phải trong kiến thức ôn tập

Kỳ thi tuyển sinh THPT 2021

Theo như kế hoạch đã được phân công công tác vào năm học 2020 – 2021 được phê duyệt, thì Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ đơn vị duy nhất tổ chức kỳ thi tuyển sinh cho năm học 2021 tại địa bàn TP. HCM. Và sẽ được diễn ra dự kiến vào tháng 06 năm sau.

Trong buổi họp giao ban với các trưởng phòng giáo dục của 24 quận, huyện về công tác chuyên môn. Để có sự chuẩn bị và lên kế hoạch làm việc chu đáo cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Ông Lê Duy Tân là Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT, đã ban hành những thông báo đầu tiên về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho niên học 2021.

Theo ông, thì về căn bản kỳ thi tuyển sinh năm 2021 sẽ được giữ ổn định trong khoảng hình thức thi cho đến định hướng về đề thi. Cũng như về cấu trúc và nội dung của môn thi. Sẽ không có sự thay đổi đột xuất nào về những vấn đề ôn tập qua mỗi môn.

Để có thể được xét tuyển vào lớp 10 của khoảng 100 trường THPT công lập, thì thí sinh phải tham gia đầy đủ theo chỉ tiêu là 3 môn ngữ văn, ngoại ngữ, và toán. Nếu như việc đăng ký xét tuyển vào lớp 10 thường và có mong muốn được dự thi thêm môn chuyên nếu như đăng ký nguyện vọng vào trường, lớp chuyên.

Môn Ngữ Văn

Có cấu trúc đề thi gồm 3 phần: là đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (NLXH) (chiếm 3 điểm) và 4 điểm còn lại sẽ dành cho phần nghị luận văn học (NLVH). Phần đọc hiểu các văn bản sẽ được đề cập sở hữu thể là văn bản thông tin, văn bản NLXH, văn bản nghị luận, hoặc văn bản khoa học… Với các câu hỏi được tổ chức theo mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ nhận biết đến vận dụng. 

Ở phần đọc hiểu là những câu lý thuyết đơn giản, nằm gọn trong sách giáo khoa. Các bạn học sinh hãy lưu ý và ôn tập thật kỹ. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi. Cũng như sẽ đạt được điểm tối đa ở câu đầu tiên trong môn Ngữ Văn.

Câu hỏi có thể được đề ra là cách phát hiện, nhận diện, giải mã, phân tích, đánh giá. Hay thậm chí là những liên hệ so sánh hoặc sáng tạo nội dung. Phần NLXH sẽ với yêu cầu viết 1 bài văn ngắn có sự phối hợp giữa các thao tác lập luận. Từ đó rút ra các bài học về nhận thức và hành động cho bản thân.

Phần NLVH, thí sinh sẽ có 2 chọn lựa và đây cũng là câu để phân rõ trình độ, phân tích sự sáng tạo của mỗi thí sinh. Về độ linh hoạt và nhạy bén trong cách đặt vấn đề cũng như viết hoàn chỉnh một bài văn.

Một mẹo nhỏ dành cho các bạn là hãy đọc thật nhiều bài văn hay qua sách vở để có thể linh hoạt trong cách dùng từ. Phân tích rành mạch từ ngữ nghĩa để có thể chiếm điểm cao ở phần NLVH này.

Với môn Toán

Đề thi sẽ bao gồm các dạng toán từ cơ bản thuần túy về các đồ thị, hàm số, phương trình, hay các dạng toán thực tế, và toán hình học. Ông Dương Bửu Lộc, là một chuyên viên phụ trách môn toán của Sở GD-ĐT, đã cho biết trong đề thi, các yêu cầu về kiến thức cơ bản sẽ chiếm 5,5 điểm trên thang điểm là 10.

Và những phần còn lại là các bài toán thực tế, có tính vận dụng cao. Đòi hỏi thí sinh sự nhạy bén để nhận biết mức độ câu hỏi. Chúng sẽ là những câu hỏi nhằm đánh giá chính xác được mức độ nhận biết cũng như tư duy của mỗi bạn.

Ông Lộc cũng đưa ra một vài lưu ý với học sinh lớp 9 năm nay khi ôn tập cho kỳ thi quan trọng tiếp theo. Về những lỗi sai mà thí sinh các năm trước còn mắc phải. Chẳng hạn trong quá trình học và ôn tập, cần rèn kỹ năng đọc hiểu và làm tròn số, xử lý số gần đúng. Tránh làm sai để không mất đi cơ hội chiếm điểm ở những câu đơn giản.

Môn Tiếng Anh

Đề thi cũng sẽ được tăng cường theo hướng áp dụng ngoại ngữ trong những tình huống thực tại đời sống. Nhằm tăng cường từ vựng, ngữ nghĩa của câu. Ngữ pháp sẽ chiếm khoảng 30 – 40% của đề thi.

Hãy ôn tập thật kỹ phần ngữ pháp để có thể đạt điểm cao ở phần này. Nội dung ôn tập phần ngữ pháp liên quan đến các công thức sử dụng các thì. Làm bài tập thật nhiều để quen vớicác cách nhận biết các dạng.

10 Cuốn Sách Ôn Thi THPT Môn Tiếng Anh Hay 2021

Tổng Hợp Các Thì Trong Tiếng Anh

Làm thế nào để đạt hiệu quả cao trong kỳ thi tuyển sinh THPT sắp tới?

Kỳ thi THPT 2021

Các bạn cần phải chủ động hệ thống lại những kiến thức từ cơ bản ở các lớp dưới (chẳng hạn quy tắc làm tròn số). Cho đến những kỹ năng chuyên sâu hơn. Rèn luyện kỹ năng đọc và phân tích đối với những đề bài tương đối dài. Chọn lọc các ý chính để nhanh chóng tìm ra hướng đi cho bài toán. 

Luyện tập nhuần nhuyễn các dạng toán cơ bản để dễ lấy điểm, và phải ẩm trọn điểm phần đó. Phần này các bạn rất hay chủ quan vì bài dễ nên trong quá trình ôn tập thì không làm. Đợi đến khi đi thi sẽ làm, như thế sẽ rất dễ bị mất điểm. Không nên tập trung ôn quá nhiều vào những bài toán thực tế quá khó. Mà nên phân bố ôn tập từ mức độ cơ bản trước, sau đó nâng cao dần lên.

Để tránh trường hợp các bạn chọn cách học nhồi nhét, thì các bạn nên ôn luyện theo chuyên đề. Chẳng hạn các chuyên đề quan trọng như hệ phương trình, phương trình bậc hai, đồ thị parabol. Hay các bài toán về góc, hay thậm chí về góc với đường tròn, tứ giác nội tiếp. 

Chủ động hệ thống những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao qua các bài giảng của thầy cô. Ghi chú tất cả các lưu ý về bài giải về những chi tiết mấu chốt để kết hạ câu đó. Và học thuộc cũng như làm bài tập thật nhuần nhuyễn. Để kiến thức của các bạn vững chắc hơn, cũng như sẽ giúp bạn tự tin hơn. Đánh dấu chặng đường trưởng thành tiếp theo của chính bạn.

Với môn ngữ văn, cần ôn trọng tâm kiến thức tập trung ở chương trình ngữ văn lớp 9. Tuy nhiên các bạn cũng cần phải củng cố lại kiến thức ở các lớp dưới. Trong đó chú ý nội dung quan trọng như phương thức biểu đạt, các biện pháp tu từ, và từ vựng.

Đề tham khảo thi tốt nghiệp thpt 2020

Ở phần làm văn, trước tiên cần nắm chắc phương pháp làm 2 dạng bài NLXH. Đó là nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống và nghị luận về một vấn đề tư tưởng đạo lý.

Tương tự với bài NLVH cũng cần nắm chắc 2 dạng bài cơ bản. Là nghị luận về một tác phẩm truyện hoặc đoạn trích và nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ. Trong quá trình học, ôn tập cần nắm những lưu ý riêng trong thơ và truyện.

Để có thể viết văn hay, các bạn cần phải rèn luyện thật nhiều. Đọc thật nhiều bài văn khác nhau để đúc kết cho mình những kinh nghiệm cũng như là để tích lũy vốn từ. Tài liệu tham khảo tốt nhất là đề thi tuyển sinh các năm trước đây. Hãy tận dụng tốt thời gian của mình để ôn tập và chuẩn bị hành 

Sách luyện thi vào lớp 10 hay trong năm 2020

Cách Chinh Phục Điểm Cao Trong Kỳ Thi Học Sinh Giỏi Sinh Học Lớp 10

Top 5 Sách Luyện Thi Vào Lớp 10 Môn Tiếng Anh Hay Nhất

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *